THƠ........TRUYỆN / TÙY BÚT......TRANH ẢNH.......NHẠC / GHI ÂM........ĐỘC THOẠI......TUYỂN
E-CAFÉ........HOA THƠM CỎ LẠ.......CHUYỆN PHIẾM.......NỮ CÔNG / GIA CHÁNH.......HỎI / ĐÁP


g Ỏ i .C Á
© n g u y ễ n k h o a h ộ i


Image
Cá rockcod (quillback) làm sạch rọc filet bỏ da xương cắt thành miếng nhỏ như trong hình.


Image
Riềng tươi giã nhỏ bóp lấy nước trộn vào thịt cá, bao giờ thấy cá đổi màu từ trắng trong thành trắng đục là được. Dùng tay bóp cho ráo và trải đều lên giấy thấm cho khô.


Image
Trộn xác riềng và thính vào sao cho thành màu giống hình cuối cùng là vừa ăn.


Image
Bánh tráng, rau thơm và các loại rau đặc biệt nào có thể tìm thấy cuốn vào chấm nước mắm me hay nước chấm chế tạo từ đầu cá đều ngon.
Mời các bạn nhé!


17537Ố C
© n g u y ễ n k h o a h ộ i


Image
Nếu anh chị ngại ăn cá sống thì xin mời ăn ốc giải sầu.

(Món này chắc Hoài Yên và Ngọc Thể dành... nhau!)


17538... ăn ốc đi trước, lội nước đi sau... hihi... chị NT ơi, em thương chị NT lắm lắm nhưng tô ốc đã ngon, tô nước mắm còn ngon hơn nên thôi...đành thôi chị NT ơi...

cám ơn anh NKH...HY chưa bao giờ ăn gỏi cá, nhưng ốc thì bao nhiêu cũng không chê đâu :-))


17549t r Ứ n g .C Á
© n g u y ễ n k h o a h ộ i


Image

Hàng năm bọn cá trích vào bờ đẻ trứng trên loại rong lá lớn (kelp) người ta vớt rong (có trứng cá bám ở hai mặt) về để dành ăn quanh năm.

Rửa sơ và xắt ngang lá rong, ta được những sợi trứng có tí rong ở giữa Chảo nóng cho tí bơ bỏ trứng vào đảo sơ vài vòng trứng đang trong biến thành đục là được, lấy ra ngay rồi vừa nhai vừa ngẩm nghĩ về sự hoà hợp của vị béo trứng cá, tiếng dòn tan nho nhỏ từng cái trứng bể ra hoà với vị tanh tanh của rong biển thì có lẽ chỉ có người phương Bắc nơi này mới có dịp cảm nhận được hết mà thôi.17560y e l l O w .e Y e
© n g u y ễ n k h o a h ộ i


Image

Đi chợ mua cá, ta chỉ cần chọn cá tươi ngon về nấu canh chua hay kho hay gì đó là đủ, hơi đâu mà để ý lý lịch con cá ấy nhỉ? Nhưng nếu có chút thì giờ như bọn ngư phủ rỗi hơi, họ sẽ kể cho bạn nghe những mẩu chuyện dông dài về từng giống cá, con này thế nào con kia thế khác. Mỗi con một đặc tính làm bạn mê tơi và khi ăn con ấy, tự nhiên bạn sẽ thấy khác hẳn , khác hẳn cái hương vị ngày chưa biết lý lịch thân thế con cá mình ăn.
Hah ha nói lạ quá chứ, bộ biết thì ăn ngon hơn hả? Thường là vậy, nhất là loại cá xinh đẹp như con yellow eye vùng biển bắc. Loài cá có màu vàng đỏ tươi sống vùng nước sâu và nếu tìm hiểu về cuộc sống chúng nó, ta sẽ ngạc nhiên biết mấy khi biết loài Yellow Eye là loài cá có số tuổi rất cao. Một con Yellow Eye lớn có thể trên 100 tuổi và còn tiếp tục sống thêm vài chục năm nữa dễ dàng.

Bỗng nhiên nghe nói tới đó người ta thấy bất nhẫn và không muốn ăn các cụ Yellow Eye nữa, ăn em nào chừng 50 tuổi thôi nhá. Vậy nên hôm nay câu dính em này vừa ý, lấy cái đầu chặt ra mời các chị, các cô tùy ý muốn làm chi thì làm. Nhìn mắt cá có thần như còn sống, tươi ghê lắm đó. Enjoy!


Image


17617Anh Hội này chắc là người được thưởng thức các món cá ngon nhất của thế gian :), vừa biết câu, biết nấu và biết thưởng thứ, phân tích, phê bình.

Câu hỏi cho anh là cá nước sâu cái taste nó khác với cá nước nông như thế nào? Loại Hoàng Nhãn Ngư :-) này chắc chẳng bao giờ thấy trên chợ cá của chúng nhân... Anh nấu cá này với cái gì ngon nhẩt? Hỏi để mà thèm thôi :-)

Ngày về VietNam, đi ngang vùng Vũng Rô, Đại Lãnh ăn một quán xập xệ, nhưng sau nhà là nơi ghe đậu, tôi được ăn các món tươi. Mực chỉ xào với hành, tôm rang, là hai món tôi kỵ nhất nhưng hôm đó ngon chưa bao giờ thấy trong đời! Thế mới biết đồ hải sản tươi mới mang dưới ghe lên nó ngon hơn lúc mua ở chợ về nhiều.


17618


Nói về hải sản thì có lẽ chỉ cần hai nguyên tắc chính thôi anh, nếu hội đủ hai điều này tôi bảo đảm là phải ngon, đó là hải sản phải sống hay còn thật tươi. Thứ hai là không nấu quá chín, quá lửa.
Những con mực ngon ngọt mà anh được ăn ở Đại Lãnh đó có lẽ được bắt đêm qua. Tôi cũng hay chạy xe máy từ Nha Trang ghé Đại Lãnh thật sớm để ăn món lẩu mực được bắt trong đêm nên rất tươi ngon.
Nói qua chuyện quá chín thì có lẽ trong chúng ta ai cũng đã có lần ăn qua lẩu hải sản. Các món như tôm mực sò cá vân vân đã được làm sẵn và bày ra dĩa chờ đến lượt cho vào lẩu thì than ôi, bà chủ nhà hào phóng đã lùa từng bầy, từng đám hải sản kia vào cái lẩu như đàn vịt nắng hạn nhào vào ao nước đang đón chờ làm cho thiếu điều ngập lụt.
Hậu quả là các miếng mực hải sản sẽ bị lãng quên dưới đáy lẩu quá lâu, các thợ lặn cũng không kịp thời mò vớt và kết quả là những miếng mực, sò hay tôm đó bỗng thành miếng cao su vô hồn, nhai thì sợ rơi cả răng mà nhổ ra thì sợ bị chửi...
Hỡi các bà nội trợ yêu quí, hãy làm ơn nghe tôi một lần nhé, ăn lẩu hải sản thì cứ nhẩn nha nhé, ai ăn nấy nhúng và tùy ý họ, đừng có sợ chúng nó e thẹn mà nhúng giùm nhúng giúp, khổ thân cho đứa thợ lặn cuối ngày đi mò thây ma...nhé.
Đó là chưa nói đến những loài sò hết sức nhạy cảm với nhiệt như cockle hay geoduck. Loài tôm spot prawn của vùng tôi ở và ngay cả những con tôm tít, bề bề (ngoài bắc), nếu hấp quá lửa tí thì cũng chẳng còn lại gì hết cả.

Sau khi tán hươu vuợn, xin quay lại trả lời anh Đôn là con cá Hoàng nhãn Ngư kia làm gì ngon? Có lẽ sống ở độ sâu kha khá và khá lớn tuổi nên những sớ thịt của yellow eye kết vào nhau khá chắc, thường thì đầu và bụng nấu canh chua hay nấu mẳn là số dách, mình cá thì chiên sơ rồi sốt cà là món tôi rất chuộng anh ạ.

Xin đăng cái hình tôm ăn sống, để thấy thịt tôm còn sống được lột vỏ nó trong veo và hấp dẫn như thế nào.


Image


17622c Á .m u Ố i
© n g u y ễ n k h o a h ộ i


Image

Ôi chao, viết cho đã rồi sáng nay thức dậy ngẩm nghĩ thấy mình sai lầm quá, chẳng là thế gian này cái gì cũng có luật trừ. Cũng như văn phạm, ăn uống có lẽ còn nhiều luật trừ hơn thế nữa.

Vậy nên tôi xin sửa lại câu "phải sống, tươi mới ngon", vì lý do rằng ông bà chúng ta làm mắm ngon muốn chết, mà mắm là gì? là cá ươn cá chẳng còn tươi tí tị nào hết cả. Nhưng có lẽ mắm là chuyện quá lớn lao mà tôi lại chẳng đủ hiểu biết nhiều để bàn trong mục đầu bếp dã chiến này. Chỉ xin lạm bàn qua mục cá muối vùi, muối sư hay muối sơ sơ gì đó tùy theo cách gọi của từng địa phương.

Ngày đó còn nhỏ ở Nha Trang vào những ngày mưa bão, khi mà dân xóm Cồn, xóm Bóng không thể đi biển nên đành nằm nhà hát cải lương hay đánh bạc, thì điều đó cũng có nghĩa là chợ chẳng có cá tươi, mẹ tôi đành mua mực muối hay cá muối về chiên lên cho cả gia đình ăn.

Loại cá muối đó thường là cá ốp, cá đù được muối sơ sịa rồi người ta dùng đá cục dằn lên cho bọn cá ấy khỏi sình. Vị cá muối ấy ăn nó làm sao? Thì nếu bạn ăn Blue Cheese mà thấy khoái thì cá muối sình này sẽ làm bạn mê chết. Vì trái ngược với vị tươi ngon của con cá sống hôm nào, nay là vị thum thủm của cá ươn cá chết được muối sơ sơ chưa đủ mặn được chiên lên ăn cơm trong cái ướt át, mưa bão của miền Trung mùa bão lụt mưa dầm.

Có lẽ với bọn con nít đang tuổi mới lớn, thích thịt bò thịt heo hay cá tươi mà nay phải ăn cá thum thủm, chúng nó chẳng thấy ngon lành gì mấy, nhưng mãi đến vài mươi năm sau khi đang lang bạt xứ người, có quá nhiều dịp ăn món ngon vật lạ thì bỗng đứa con nít năm xưa lại nhớ về quê cũ, nhớ hương vị độc đáo của quê nhà mà bên xứ lạnh Canada chẳng thể nào có được.

Cũng dễ thôi, câu một mớ cá rock fish làm sạch rồi để trong cái khí hậu mùa hè như hôm nay với tí muối và ớt bột, cho vào cái thùng và chất đá hòn, đá cục lên trên chờ vài ngày. Lấy ra hai con chiên thử thấy thum thủm vừa ăn thì cho nguyên bọn kia vào tủ đá cất ăn dần.

Đó là cái thú ăn cá muối sơ, muối vùi của tôi và muốn chia sẻ cùng các bạn hôm nay. Cá muối hơi mặn nên vị nào phải kiêng muối nên tránh món này.


17634Lần tới có ăn lẩu hải sản sẽ nhớ lời anh Hội và cảnh cáo mấy bà nội trợ :-)

Miếng cá muối chiên nhìn ngon thật! Tôi thì hơi trái khoáy, thích an chanh, vắt một miếng chanh xanh (lime) vào cá, ăn với ớt trái và cơm, cộng ít rau thơm, cái vị ngọt của cá cộng chua, cay, mặn và ngẫm nghĩ một cái sướng trên đời :-)


17635Hôm nào có dịp, sẽ đi chợ Nhật Marukai mua cá Hồi về nướng mời anh


17636 top -
đầu bếp... dã chiến!
1, 2
_______________________________________________
Chuyện Tháng Tư - thơ - Thúc Sinh _______________________________________________

Image

Có một ngày, cuối tháng tư
Buồn như nước lũ dâng từ biển lên
Bạn học chẳng dám nhớ tên
Tôi mang áo rách đi bên cuộc đời

xem tiếp...

_______________________________________________
Những Mảnh Đời Hậu Chiến - văn - Trần Bảo Toàn _______________________________________________

Image

Hôm nay, 30/04/2020, một ngày mưa rả rích, tiếng mưa như gõ vào ký ức những tháng năm quá khứ, đối với tôi ngày này chỉ có ý nghĩa là một ngày lịch sử, khi đất nước, gia đình và rất nhiều cá nhân của thế hệ cha chú và chúng tôi bước qua một khúc quanh mới.

xem tiếp...

_______________________________________________
Tình Khúc Hồi Hương - nhạc - Phạm Anh Dũng _______________________________________________

Image


xem tiếp...

_______________________________________________
Tàn Tích - ảnh - violetdehue _______________________________________________

Image


xem tiếp...