THƠ........TRUYỆN / TÙY BÚT......TRANH ẢNH.......NHẠC / GHI ÂM........ĐỘC THOẠI......TUYỂN
E-CAFÉ........HOA THƠM CỎ LẠ.......CHUYỆN PHIẾM.......NỮ CÔNG / GIA CHÁNH.......HỎI / ĐÁP


m Ự c .x à O
© p h i ế n b ă n g


ImageChợ cá hôm nay vắng lắm , các cô mang giày boot cao su màu trắng, xõa tóc dài và cười mím chi cá mập. Vẫn thích các cô bán cá nầy lắm, cô nào cũng duyên dáng. Tuy làm nghề bán cá mà các cô rất hiền và lịch sự chứ không hàng tôm hàng cá chút nào. Cũng chẳng có gì là khó hiểu, vì ở đời chỉ nhìn bề ngoài thì có thấy được gì đâu. Mấy tuần nay đã quá sợ cái điệp khúc bò, gà, heo, cừu nên dù các em mím chi cá mập mà đôi chân cũng lọt vào tiệm cá lúc nào không hay. Nhìn quanh thấy cá ơi là cá, cá sống, cá chết, cá tròn, cá dài, đầu cá, đuôi cá rồi lươn, rồi ngao sò ốc hến chem chép bào ngư nhìn rối cả mắt . Nhìn thứ nào cũng thấy khó ăn và khó nấu quá. Chẳng lẽ lại chơi tôm luộc tiếp. Không thể được, ai mà nhục thế, đã tôm luộc tuần trước rồi. Nhưng cũng may là cuối cùng thì nghe được tiếng gọi của cuộn phim 007... octopussy... yeahhh!

Gom mấy con mực ống đưa cho một em trắng trẻo đẹp gái tính tiền và bước vội ra cứa tiệm. Trời tháng năm mà nắng đẹp làm sao . Mọi năm tháng nầy đã mùa thu và lạnh. Năm nay lại nắng làm nhớ mưa phùn kinh khủng. Chẳng những thế mà trong máy hát những lời tình ca xa xưa cứ vọng về trêu chọc những ký ức ngủ quên trong tiềm thức từ lâu. Vừa lái xe vừa suy nghĩ xem phải thanh toán mấy con mực nầy ra sao. Nhưng rồi xe đã đậu vào nhà mà chẳng biết phải làm sao.

Mở tủ ra thấy có hộp thơm Golden Circle thì nẩy ra ý định mực xào thơm.
Thẩy cái chảo lên bếp, lửa thật cao cho dầu vào, cho tỏi băm vào... tỏi vừa vàng là mùi thơm chới với. Thả mực vô xào vội vài cái thì những ngụm khói trắng từ lòng chảo bay lên như cơn buồn vưa thoát ra khỏi lồng phổi nhẹ nhàng mà thong thả chơi vơi. Muối, tiêu, đường và dầu hào cứ thế mà liện vô chảo. Mùi thơm thật là nức cả mũi, khui ngay hộp thơm thẩy vô xào lên rồi chợt thấy trong góc tủ còn có một hộp trứng cút. Thế là khui ngay đổ vô luôn...

Và kết quả là... bị hơi mặn nên đổi tên món từ mực xào thành mực kho. OMG, lần đầu tiên một món ăn làm ra được ăn đến không còn một miếng nào trong dĩa.

An absolute success!!!!


p h i ế n b ă n g
28 May 2014

Image


16727dạ... "nữ công" là công việc của đàn bà con gái! :p
"nam công" là công việc của đàn ông con trai! :))

thời đại này... muốn ăn thì lăn vô bếp... dạ! ăn xong thì "lăn" luôn! *lol*

*
anh Phiến Băng tài ba quá ha! :)

ăn mực xào đi trước, lội nước lụt theo sau... lần ni Hoài Yên chậm chân mất rồi! :p16732ông PB làm HY tủi thân quá cỡ, cứ tưởng rằng mình chỉ thua thiệt về mặt "nữ công" với YC, trân, LG, Nắng, chị TD, chị NT... và các "nữ nhi bất thường tình" trong này thôi chứ ai dè "nam công" mình cũng thua nốt... huhu

YC nè,

HY để chị họ ăn trước coi có...bị sao không rồi HY mới ăn sau...(hihi... thôi chạy không thôi ông PB ký đầu :-))


16738YenChi wrote:thời đại này... muốn ăn thì lăn vô bếp... dạ! ăn xong thì "lăn" luôn! *lol*

YC , anh pb buồn buồn nên phá chơi . Nhưng mà hay không bằng hên nên món nầy tuy hơi mặn mà ngon lạ . Nhất là nước mực thấm vào bên trong lòng đỏ trứng cút .. woahhh ăn quá thích luôn :)


HoaiYen wrote:HY để chị họ ăn trước coi có...bị sao không rồi HY mới ăn sau...(hihi... thôi chạy

Cô HY ơi .. bảo đảm món nầy không có bị gi ngoài khát nước thôi ... Hỏng tin cứ thử đi .. có gì ông pb đền cho cô16740C Á N H .G À .
n Ư ớ n g .c h a O

© p h i ế n b ă n g


Image


Hình như những cái cánh bao giờ cũng gắn liền với khung trời bao la nào đó. Như đôi cánh sắt chuyên chở tâm trạng của ai đó qua nửa vòng trái đất rồi đặt một chiếc lá chất đầy cảm xúc vào lòng bàn tay của người tít chân mây mà gần như hơi thở, như giọt mồ hôi mùa hè cùng những lời ru sa mạc đỏ nào. Những cái cánh gắn liền với những nơi chốn mà cả mùa màng cũng không thể giống nhau.

Nói đến cánh thì quá nhiều chuyện vui lẫn chuyện buồn, và có cả những bài học vô cùng đáng giá. Có lần cô bé thi nhân ở đại học Boston đã viết trên trang của cô "you can't ride on someone else's wings". Một câu đơn giản mà ý nghĩa làm sao. Vì mỗi cánh chim đều phải bay về một thế giới riêng, nếu bạn cỡi trên đôi cánh của ai đó thì bạn sẽ phải rơi vào thế giới của họ. Tụi tây nói "Show me your friends and I'll show you who you are"(hãy cho tôi biết những người chơi thân với bạn là ai, tôi sẽ cho bạn biết bạn là người như thế nào). Dân gian mình thì có câu "nồi nào úp vung nấy ". Nếu là một cái vung đẹp mà cứ phải úp vào những cái nồi méo thì trước sau gì cũng méo thôi.

Hôm nay làm món ăn yêu thích mà nãy giờ nói toàn chuyện buồn buồn cũng hơi kỳ. Thích cái món cánh gà nướng chao vì nó dễ làm hơn món cánh gà ngâm nước mắm của ai đó :). Chỉ cần bỏ 1 kg cánh gà vô cái khung nướng bánh (vì không tìm ra được cái oven tray cất ở đâu). Đổ vào nửa hũ chao và vài muỗng đường. Trộn lên rồi bỏ vào lò nướng. Chỉ nướng cho da hơi giòn thôi, đừng quá giòn kẻo thịt sẽ khô và sẽ giảm mất hương thơm của chao.

The photo did not do it justice. Bên ngoài nhìn ngon hơn trong hình và ăn rất thích :)


p h i ế n b ă n g
30th May 2014

Image


16746


anh Phiến Băng wrote:Tụi tây nói "Show me your friends and I'll show you who you are". (hãy cho tôi biết những người chơi thân với bạn là ai, tôi sẽ cho bạn biết bạn là người như thế nào). Dân gian mình thì có câu "nồi nào úp vung nấy ". Nếu là một cái vung đẹp mà cứ phải úp vào những cái nồi méo thì trước sau gì cũng méo thôi.


em họ à... em họ có "chơi thân" với chị họ và các nường dễ thương trong gia đình etetet hông dzậy? *lol*


16749YenChi wrote:em họ à... em họ có "chơi thân" với chị họ và các nường dễ thương trong gia đình etetet hông dzậỷ *lol*

Anh pb nghĩ những cái nồi quanh vung HY rất tròn và tươi đẹp chứ không có méo :) . Vì những người yêu nghệ thuật bao giờ cũng dễ thương . Cứ nhìn anh pb thì biết ... :)

16751chị họ ơi,

HY thấy ai hay nấu ăn, giỏi may vá, hát hay, chữ đẹp...là không thân HY cũng nhận là thân :-))

phienbang wrote:Anh pb nghĩ những cái nồi quanh vung HY rất tròn và tươi đẹp


may cho ông PB là ông PB có viết cái vế sau, chứ nếu chỉ vế đầu không thôi thì ông PB sẽ khó...toàn mạng :-)

cánh gà của ông PB nhìn đẹp lắm...nhưng ông PB à, không nói là bật lò nướng bao nhiêu độ, nướng bao nhiêu lâu thì ai biết đường đâu mà lần...16752HoaiYen wrote:cánh gà của ông PB nhìn đẹp lắm...nhưng ông PB à, không nói là bật lò nướng bao nhiêu độ, nướng bao nhiêu lâu thì ai biết đường đâu mà lần...


Cô HY ơi , Ông pb chỉ biết nấu nướng với độ lửa là maximum thôi :)

1- Mở lò lên tối đa luôn, hình như 250 độ gì đó
2- nướng khoảng 25 phút thì da gà bắt đầu vàng
3- Mang ra trở bề vàng xuống dưới và bề trắng lên trên
4- Nướng tiếp khoảng chừng 10 tới 15 phut nưã hoặc dến khi da vàng và hơi giòn thì xong

Sẽ có muì chao rất thơm khi sắp chín . Ông pb chúc cô HY ăn ngon nhe


16754T H Ị T .K H O .
c h i Ế n .b Ạ i

© p h i ế n b ă n g


Image


Sự đời không biết đâu mà lượng trước được. Đặt cái nồi lên bếp cho dầu vào mới hay là những củ tỏi đã "bỏ ta đi như những dòng sông nhỏ". Hết tỏi nhưng may còn một củ hành. Xắt vội thẩy vào cái nồi đang cháy dầu. Mùi thơm của hành cũng không tệ . Cũng rất thơm cho tô thịt lát mỏng kho tiêu. Rồi thì muối, thì tiêu thì đường cứ hất vào như chiếc lưỡi là cái túi treo đấm đá muôn đời chịu đựng tất cả những hương vị mặn ngọt đắng cay chốn trần tục nầy.

Đảo thịt lên sao mà khó khăn quá. Thì ra cái nồi quá nhỏ cho phần thịt quá nhiều. Đành quơ ngay một cái chảo thẩy lên bếp và chuyển phần thịt từ trong nồi ra chảo. Coi như tạm ổn. Nhưng mà sao thịt kho lại trắng nhánh không giống cái màu hoàng hôn nga ngã vàng đo đỏ ấy. Mở cái tủ gia vị ra xem còn có binh khí gì bên trong để xử cái chảo thịt trắng nhánh không. Đôi mắt vừa liếc qua liếc lại thì bắt gặp một lọ ớt khô. Cái nầy coi bộ khá, chơi ngay 2 muỗng cà phê ớt khô vô chảo. Mùi thịt bắt đầu thơm và nước trong chảo cũng cạn dần, khổ nổi thịt nó cứ trắng nhánh chẳng bắt mắt gì cả. Lại vào tủ gia vị tìm cách. Đây rồi! eureka!!!! Một lọ satế. Chơi ngay 4 muỗng satế vào, quậy lên một cái... WWooahhh! you beauty!

Từ một nồi thịt kho tiêu chiến bại bông dưng thành một chảo thịt xào satế chiến thắng. Ngay sau đó bạn bè sang chơi thấy chảo thịt xào satế trầm trồ khen . Sẵn đói bụng, không mời mà mỗi người làm một tô. Thế là buổi chiều lại hết đồ ăn . Phải chi là một nồi thịt kho tiêu chán phèo thì có lẽ vẫn còn nguyên vẹn.

Vòi nước vẫn chảy ào ào theo tiếng khua rửa chén cùng lơì hát vu vơ
"Chiều nay ta ra phố về... thấy đời là" take away. Tụi mỹ gọi là food to go, Việt Nam cơm hộp.


p h i ế n b ă n g
18th May 201416756 top -
nam công gia chánh
1, 2
_______________________________________________
Chuyện Tháng Tư - thơ - Thúc Sinh _______________________________________________

Image

Có một ngày, cuối tháng tư
Buồn như nước lũ dâng từ biển lên
Bạn học chẳng dám nhớ tên
Tôi mang áo rách đi bên cuộc đời

xem tiếp...

_______________________________________________
Những Mảnh Đời Hậu Chiến - văn - Trần Bảo Toàn _______________________________________________

Image

Hôm nay, 30/04/2020, một ngày mưa rả rích, tiếng mưa như gõ vào ký ức những tháng năm quá khứ, đối với tôi ngày này chỉ có ý nghĩa là một ngày lịch sử, khi đất nước, gia đình và rất nhiều cá nhân của thế hệ cha chú và chúng tôi bước qua một khúc quanh mới.

xem tiếp...

_______________________________________________
Tình Khúc Hồi Hương - nhạc - Phạm Anh Dũng _______________________________________________

Image


xem tiếp...

_______________________________________________
Tàn Tích - ảnh - violetdehue _______________________________________________

Image


xem tiếp...