THƠ........TRUYỆN / TÙY BÚT......TRANH ẢNH.......NHẠC / GHI ÂM........ĐỘC THOẠI......TUYỂN
E-CAFÉ........HOA THƠM CỎ LẠ.......CHUYỆN PHIẾM.......NỮ CÔNG / GIA CHÁNH.......HỎI / ĐÁP

Ăn chơi thôi nha, ăn thật thì lg không dám đãi quá cả nhà ạ.

*


c a Y .c h U a .
m Ặ n .n g Ọ t

____________________________________________________________________________
© l a m g i a n gĐể làm một món chua ngọt nhiều khi cũng rất phiền. Chua ngọt có nhiều cách, vắt nửa quả chanh vô là nó chua liền. Thêm một bịch đường thì nó lại thành ngọt. Nhiều lúc xào xào nêm nêm một hồi,thành phẩm không chua nhưng vừa ngang vừa mặn vừa khét. Lg mỗi lần muốn ăn chua cay mặn ngọt là lại phăng ra một kiểu. Tuỳ theo thực phẩm gì trong bếp hôm đó. Có khi là cá, khi là tôm, khi là mực, là sườn non, hoặc là đậu phụ. Đồ chua thì cũng ba phải như tính ba phải của lg. Có khi là dứa, khi là me, khi là chanh + giấm.

Túm váy gọn lại, lg có một chiêu tủ nhanh - rẻ - ngon - và không bao giờ phải đổ đĩa thành phẩm đi :) Vật liệu "xây dựng" nòng cốt bao gồm:

- Chanh, giấm táo, giấm dứa...
- Tương ớt tỏi ngọt (sweet chili)
- Tương ớt chili paste (hổng phải tương ớt ăn phở )
- Oyster sauce
- Mật ong dạng lỏng

(Rượu nếu thích chuốc say thực khách ))

Lg trình làng món cá khô chua ngọt để ăn chơi trong một ngày hơi lạnh lạnh. Hợp khẩu vị cho cả phe nhậu lẫn anti-nhậu.

Cách làm:

Phi tỏi cho thơm vàng, cho cá khô vào phi luôn cho thơm giòn. Vặn nhỏ lửa lại nè, không thôi nó cháy thành than hết :) Vắt chanh hay nêm giấm theo cảm nhận...nó sẽ chua chua là được. Sau đó thì thêm ớt cay vô nè, ai ăn cay bá đạo thì bằm vào vài quả ớt nhá, cẩn thận kẻo sặc :))

Thêm vô tương ớt ngọt nữa rồi thêm một chút nước lạnh cho nó hòa tan. Sau đó thì thêm vô oyster sauce, nếm thử đã đủ cay và chua và mặn chưa. Nếu mặn thì nhá thêm tí nước với lại cho mật ong vào. Cái vụ nêm ngọt này cũng phải từ từ từng giọt thôi. Ngọt quá lại khó chữa :) Vả lại, nêm ngọt sau cùng là để điều hoà chua,cay,mặn cơ mà. Thế nên, cứ nhẩn nha mà cho đến đâu, nêm nếm đến đó.Cảm thấy chua cay mặn ngọt hoà quyện đúng ý thì ngưng.
Xong rồi ý, cứ đảo một lúc cho thành phẩm keo dần lại nhưng không được keo tới khét lẹt là măm măm được rồi. Lg thường xịt cho nó thêm 1 miếng rượu trắng trước khi kết thúc.

Rất chi là nhanh và tiện lợi phải không cả nhà?

Lg có hình minh hoạ cho vật liệu và thành phẩm của mình nè, nhưng ko biết làm sao dán lên đây?


Image


Tái nạm...ops, tái bút: LG không cho mì chính hay mắm muối gì nữa đâu nhé. Các vị chua,cay,mặn,ngọt tự thân nó đã có đủ đô rồi. Thêm muối, thêm mắm thì lại thành mặn, khó đỡ lắm ý.
LG cũng không dùng nhiều dầu ăn, 1 muỗng cafe nhỏ đủ để phi tỏi và cá khô cho khỏi thành cá nướng, tỏi nướng thôi :)


16289


LG ơi,

cá khô có phải ngâm cho nó mềm ra không? đọc thì dễ ghê lắm, nhưng làm thì không biết có làm được không?...

sáng ra chưa ăn sáng mà LG post cái hình trêu ngươi quá thể... :-))


16292


Ya, HY phải ngâm qua cho rơi rụng cát đất dơ chứ. Và cũng để cho nó mềm mềm, phục vụ bộ nhá của những người già...như mình hihihi

Cách làm chua ngọt này là dễ làm nhất luôn đó nàng ơi. Cứ phang theo thứ tự, chua rồi cay rồi mặn rồi ngọt :) Để lửa nhỏ thì lo gì bị cháy cá khi ta chưa...bỏ ngọt vào. Cho ngọt vào sau cùng là vì ngọt bén chảo và nhanh làm cho đồ ăn đổi màu vàng sang màu...đen đó HY ơi.

Nàng uống cà phê, măm măm tạm bánh mì phết bơ đi rồi để bụng ăn trưa luôn thể há hihihi


16296


Nhìn cái hình nó kích cái bao tử, chẳng cần ăn chơi, xơi một chén cơm nóng, hoặc cơm rang, một ít dưa chua thêm là đủ :-). Làm món này có cần xay một chút tiêu hột vào cho dậy mùi thêm không?

Giỏi lắm Lam Giang, đề nghị Lam Giang làm tiết mục ẩm thực đi. Bấy lâu nay nghe HY, YC nói mà chưa nhìn thấy gì cả...

Cao vọng hơn, làm tiết mục Công, Dung, Ngôn, Hạnh cho eTetet hưởng :-)

Đôn


16300


Anh Don muốn thêm tiêu thì cứ thêm cho nó tăng mùi vị nhé :)

Mà lg không phải đầu bếp giỏi, lg thích ăn và đôi khi vì thích ăn nên thích nấu cho mình ăn. Tính lg không thích cầu kỳ nên những món cầu kỳ lg né :) Làm đồ ăn thì cứ "dã chiến" cho nó nóng sốt. Bởi vậy lg hay chế biến tung xoèng, không có công thức gì cả. Hôm nay nấu một kiểu, mai lại đổi gia vị vì cái tật thích thử cho biết :)

Nhưng mà thật, cái món ăn chua cay ngọt kiểu này, ăn với cơm nóng và một đĩa rau cải xanh luộc (dân Bắc Kỳ nên ăn rau luộc như trâu ăn cỏ dzậy), thêm tí nước rau luộc vắt chanh hay dầm sấu thì xong luôn 3 bát cơm.


16304


Hơn bốn mươi năm nay chưa ăn sấu lại, cô Bắc Kỳ tự nhiên nhắc đến, chắc trời Âu dễ mang vào, bên đây đố mà lọt vào cửa khẩu được!!


16310cô mình... ác... làm người ta nhớ sấu dầm... hu hu... bắt đền... ;)


16343Anh Don, YC, bên Mỹ không mang sấu vào được thật sao? Kể ra, ở Âu Châu nhiều khi lại hay :)


16356:-)

Xứ nào cũng có cái hay cái dở của nó nhưng không phải không có lý do. Bên Mỹ nền canh nông rất lớn, quan trọng không thua gì kỹ nghệ. Có người mang trái cây lạ vào Cali một lần, có sâu trong đó, sinh ruồi bọ làm cây trái thiệt hại cả tỷ usd trong năm nên từ đó không cho mang cây trái, thậm chí cả hạt trồng vào. Tôi biết có người vi phạm bị phạt rất nặng và còn bỏ tù.

Nhiều người coi thường, đi về biên giới từ Canada mang trái cây vào bị bắt. Không những bị phạt nặng, điều tra hỏi cung ở biên giới, khi về đến nhà đã có FBI khám và điều tra với hàng xóm, sở nông nghiệp đến đặt các bẫy bắt ruồi bọ trong khu đó luôn!!


16365YC và LG ơi, anh Đôn nói đúng lắm, hồi xưa HY rất là bực mình vì cái luật quái gở đó của Mỹ vì có lần phải xơi hết cả 2 trái na to đùng ngay ở biên giới Mỹ-Canada, và "ra đi là nửa hồn ta chết" vì phải để lại 5 lbs nhãn. Cho đến một lần HY đi công tác lên Colorado thấy bao nhiêu là cây cổ thụ đã có từ bao nhiêu năm nay bị một loại cỏ dại ăn mòn...HY quên là nó kêu bằng gì rồi nhưng nghe nói nó cứ leo lên làm rỗng cây bên trong và cây bị đổ...Người ta nói đó là một loại cỏ từ nước ngoài bị đưa vào...


16387 top -
Ăn chơi cùng Lamgiang :)
1, 2, 3
_______________________________________________
Chuyện Tháng Tư - thơ - Thúc Sinh _______________________________________________

Image

Có một ngày, cuối tháng tư
Buồn như nước lũ dâng từ biển lên
Bạn học chẳng dám nhớ tên
Tôi mang áo rách đi bên cuộc đời

xem tiếp...

_______________________________________________
Những Mảnh Đời Hậu Chiến - văn - Trần Bảo Toàn _______________________________________________

Image

Hôm nay, 30/04/2020, một ngày mưa rả rích, tiếng mưa như gõ vào ký ức những tháng năm quá khứ, đối với tôi ngày này chỉ có ý nghĩa là một ngày lịch sử, khi đất nước, gia đình và rất nhiều cá nhân của thế hệ cha chú và chúng tôi bước qua một khúc quanh mới.

xem tiếp...

_______________________________________________
Tình Khúc Hồi Hương - nhạc - Phạm Anh Dũng _______________________________________________

Image


xem tiếp...

_______________________________________________
Tàn Tích - ảnh - violetdehue _______________________________________________

Image


xem tiếp...