THƠ........TRUYỆN / TÙY BÚT......TRANH ẢNH.......NHẠC / GHI ÂM........ĐỘC THOẠI......TUYỂN
E-CAFÉ........HOA THƠM CỎ LẠ.......CHUYỆN PHIẾM.......NỮ CÔNG / GIA CHÁNH.......HỎI / ĐÁP

Image


phỏng vấn nhạc sĩ Lê Uyên Phương

V H N T - L M , . s ố 2 0 1 , . 1 J u l y 19 9 6 . .lời ngỏ củanpn:

VHNT-LM mở ra vào 17 tháng 7, 1995 và đóng lại 22 tháng 4, 2004... gần 9 năm, với 562 số đặc san được phát hành qua điện thư.

trong khoảng thời gian đó, VHNT-LM đã có rất nhiều ngòi bút mới, xuất sắc đóng góp... đã có rất nhiều sáng tác, nhiều bài viết rất hay, rất công phu... những bài thơ/văn ngoại ngữ được chuyển ngữ thật tài tình... và một vài cuộc phỏng vấn đầy thú vị... những gì mà sau này tôi thích gọi bằng ngôn từ của nhạc sĩ Từ Công Phụng là ‘những hạt ngọc đìu hiu...

mà bài phỏng vấn Lê Uyên Phương dưới đây, là một.


___________________________________________________________________Chúng ta có dư thừa dưỡng khí
để thở;
nhưng hình như lúc nào
chúng ta cũng hổn hển thở
trong cuộc chạy đua bất tận
trong đời sống của mình.
LUP

VHNT:
Xin nhạc sĩ Lê Uyên Phương cho bạn đọc vài nét về cuộc đời và quá trình sáng tác của mình?

LUP:
* Tên viết nhạc của tôi là Lê Uyên Phương
* Sinh trưởng ở Ðà Lạt
* Sáng tác đầu tay được viết năm 1960
* Thành hôn với Lê Uyên năm 1968
* Cùng trình diễn với Lê Uyên dưới tên chung là Lê Uyên và Phương từ năm 1970
* Vượt biển năm 1979 đến Indonesia, hiện định cư tại California Hoa Kỳ
* Tác phẩm:
- Ðã in:
Yêu Nhau Khi Còn Thơ, Khi Loài Thú Xa Nhau, Biển - Kẻ Phán Xét Cuối Cùng và tập truyện ngắn tùy bút Không Có Mây Trên Thành Phố Los Angeles
- Chưa in:
Uyên Ương Trong Lồng, Con Người-Một Sinh Vật Nhân Tạo (I & II), Bầu Trời Vẫn Còn Xanh, Trại Tỵ Nạn Và Các Thành Phố Lớn, Trái Tim Kẻ Lạ, Lục Diệp Tố, Tình Như Mây Cõi Lạ, và Hãy Yêu Nhau Như Trong Bi Kịch.

Tôi không viết từng bài hát với những đề tài khác nhau mà tôi luôn viết ca khúc thành từng tập dưới cùng một đề tài; tôi muốn đào sâu mỗi đề tài cho một tập nhạc đến tận cùng khả năng của tôi. Vì vậy, nếu các bạn theo dõi những tập nhạc tôi viết theo thư tự thời gian, các bạn có thể nhìn thấy được nét phát họa tương đối khá rõ của tiến trình tâm thức tôi.


VHNT:
Trong số những tác phẩm của mình anh thích tác phẩm nào nhất?

LUP:
Tôi yêu mọi khoảnh khoắc mà từ đó tôi đã có những cảm xúc để tạo nên tác phẩm, vì thế mỗi bài hát khi tôi đã giữ lại đều mang một ý nghĩa nhất định trong đời sống của tôi. Tôi không thích một tác phẩm này hơn một tác phẩm khác; tuy vậy, có thể nói những tác phẩm mang đặc tính của tôi đậm nét như: Vũng Lầy Của Chúng Ta, Trên Da Tình Yêu, Hãy Ngồi Xuống Ðây, Ðang Mùa Hạ Trên Cao...


VHNT:
Khi nhạc LUP xuất hiện lần đầu đã gây một tiếng vang lớn trong làng nhạc ở Sài Gòn vì nhạc của anh mang âm hưởng và giai điệu khác lạ , xin hỏi sáng tác của anh chịu ảnh hưởng xu hướng của ai không?

LUP:
Tôi chơi đàn từ khi còn bé và tôi đã không bỏ qua bất cứ một cơ hội nào để học hỏi và tìm tòi. Tôi không có định kiến trong âm nhạc và sẵn sàng tiếp thu mọi loại hình thức, mọi khuynh hướng âm nhạc đến từ bất cứ đâu. Tôi yêu tất cả những nhạc phẩm từ cổ diễn đến hiện đại thật sự có giá trị và đã học hỏi từ đó một chút gì, có thể những gì tôi yêu thích quá nhiều cho nên ẩn hiện đâu đó trong nét nhạc của tôi mà cảm giác tôi không hề nhận ra.


VHNT:
Âm nhạc là tiếng nói chân thật nhất của người viết nhạc, nhạc của anh mang nhiều giai điệu buồn, phải chăng đã phản ảnh cuộc đời và cuộc tình của anh?

LUP:
Âm nhạc của tôi luôn gắn liền với cuộc đời của tôi, trong đó có tình yêu và mọi thứ khác liên quan đến cuộc sống. Tôi không viết ca khúc bằng sự tưởng tượng, tôi mong muốn những ca khúc của mình có được sự thật thà đối với tôi và thật thà đối với người nghe chúng. Tôi rất cảm ơn các anh chị cho tôi cái cảm giác được quan tâm đến, có thể nào tôi hy vọng cái buồn trong những giai điệu của tôi đánh thức trong lòng anh chị một chút gì đó hết sức thi vị của cuộc đời chăng?


VHNT:
Khi hỏi anh câu này, trong tôi còn vương vấn câu nhạc của anh: Hãy ngồi xuống đây, trên lưng cuộc đời, thách đố thương đau... Ðó là câu hát 20 năm về trước mà nhiều người khoái nhất. Ðã hơn 20 năm rồi, 20 năm thách đố thương đau, hôm nay, anh có suy nghĩ gì khi nghe lại câu hát đó.

LUP:
Cho đến khi nhắm mắt lìa đời, mỗi người vẫn còn mãi phải đương đầu với những mâu thuẩn đến từ mối tương giao của nhân loại mà ta gọi chung là cuộc đời. Sự mâu thuẫn đó không phải chỉ tìm thấy trong thời đại của chúng ta, lại càng không phải chỉ tìm thấy ở một vùng địa lý đặc biệt nào. Nó đã có từ lúc CÓ loài người và nó sẽ tồn tại mãi khi CÒN loài người trên mặt đất này . Có phải thế không anh/chị? Chúng ta có dư thừa dưỡng khí để thở; nhưng hình như lúc nào chúng ta cũng hổn hển thở trong cuộc chạy đua bất tận trong đời sống của mình . Tôi rất thích câu hỏi này.


VHNT:
Trong làng âm nhạc, anh thích nhất nhạc sĩ nào, ca sĩ nào?

LUP:
Tôi thích tất cả những nhạc sĩ có những ca khúc hay và tôi thích tất cả các giọng ca làm rung động được trái tim của ít nhất là hơn một người. Vì nếu chỉ làm rung động được trái tim của một người thôi, mà người đó lại là người yêu mình thì không có gì đảm bảo cho lắm, phải không. :-)


VHNT:
Ngoài viết nhạc ra anh còn viết truyện ngắn và tùy bút; xin anh cho biết nguồn cảm hứng của anh qua tập Không Có Mây Trên Thành Phố Los Angeles.

LUP:
Tôi biết viết văn trước khi biết viết ca khúc, tuy nhiên cảm hứng để hình thành tập truyện ngắn và tùy bút trên là những cảm hứng mà tôi không thể nào thể hiện nó qua ca khúc của tôi được.


VHNT:
Anh có dự tính cho ra cuốn CD băng nhạc đầu tay ở Hải Ngoại không?

LUP:
Khi mới tới Mỹ, tôi đã cho thâu vài ba cuốn băng (Khi Xa Sài Gòn, Xin Cho Yêu Em Nồng Nàn, Biển - Kẻ Phán Xét Cuối Cùng) Vài năm sau đó tôi có ra cuốn băng Trái Tim Kẻ Lạ; tất cả các cuốn băng nhạc này đã tuyệt bản . Tôi đang sửa soạn cho thâu toàn bộ các nhạc phẩm của tôi trong nay mai. Rất cảm ơn sự ủng hộ của các anh chị.


VHNT:
Ðời sống có chia ly và hạnh ngộ. Trong ngày xưa hạnh ngộ nhạc sĩ LUP đã ca ngợi tình yêu ngạo nghễ của những kẻ dám dấu theo trong ta một trái tim hồng, dám yêu nhau giữa một thế giới lạnh lùng, hồn nhiên như bầy thú hoang... Trong ngày xưa chia ly, anh đã hát về tình yêu như một sự quay lưng giữa hai người thành thật nhưng phũ phàng khi họ đang lừa dối nhau, đến với nhau bằng trái tim kẻ lạ... Hôm nay, trong buổi tương phùng giữa nhạc sĩ và người ái mộ Lê Uyên Phương, xin hỏi sẽ được nghe những gì trong thời gian tới?[/i]

LUP:
Những tập nhạc tôi như những tập nhật ký, khởi đi bằng tình yêu của thuở thiếu thời (Yêu Nhau Khi Còn Thơ), rồi ngụp lặn trong thế giới của tình nhân (Khi Loài Thú Xa Nhau), rồi hôn nhân (Uyên Ương Trong Lồng), rồi liên quan đến ý thức xã hội (Bầu Trời Vẫn Còn Xanh), rồi đi vào đời sống tâm thức qua các tập: Con Người, Một Sinh Vật Nhân Tạo, rồi vượt biển (Biển - Kẻ Phán Xét Cuối Cùng), rồi đổ vỡ trong hôn nhân (Trái Tim Kẻ Lạ), rồi đi vào thế giới bên ngoài tâm thức (Lục Diệp Tố), rồi hôn phối với xúc cảm người khác qua phổ nhạc tập thơ Tình Như Mây Cõi Lạ, rồi cuộc đời như một vở kịch trên sân khấu (Hãy Yêu Nhau Trong Bi Kịch)... mà không biết khi nào sẽ kéo màn . Tôi chưa biết lúc nào thì tôi sẽ dừng lại, và những gì tôi viết sẽ được nghe bao nhiêu phần.


VHNT:
Anh nghĩ gì về nền âm nhạc Việt Nam hải ngoại hiện nay? Trong khi các cuốn video ca nhạc Paris By Night, Làng Văn, Asia .. càng ngày càng có nguy cơ bị nhàm chán, anh có đề nghị đóng góp gì không?

LUP:
Tôi là người viết ca khúc; mong muốn của tôi là những ca khúc đó đến được với khán thính giả của mình; nhưng sự thực hiện điều này lại lệ thuộc vào tác động qua lại giữa những nhà sản xuất và khán thính giả, trong đó có sự nâng cao trình độ thưởng thức tuỳ thuộc vào khả năng tác động, ý thức và trình độ của những nhà sản xuất . Theo tôi, cho tới khi nào những nhà sản xuất sống được nhờ những sản phẩm có giá trị thật sự thì mới có sự thay đổi trong sinh hoạt văn nghệ Hải Ngoại.


VHNT:
Cuối cùng, anh có lời nhắn nhủ gì cho bạn đọc VHNT liên mạng không?

LUP:
Trước hết, xin cảm ơn tất cả các anh chị đã đặt cho tôi những câu hỏi hết sức chân tình và cho tôi cơ hội để tâm sự đôi điều với các anh chị . Cầu mong các anh chị sẽ thành công với ý tưởng tốt đẹp để thúc đẩy sự đi lên cho sinh hoạt văn học nghệ thuật trẻ Hải Ngoại.


KẾT:
Thay mặt bạn đọc báo VHNT liên mạng xin thành thật cảm ơn anh đã dành chút thời gian quí báu cho buổi tao ngộ hôm nay. Chúc anh có nhiều sáng tác mới và ấn phẩm cho bạn đọc yêu thích âm nhạc.
Nguyễn Sung thực hiện cho Văn Học Nghệ Thuật Liên Mạng


23344 top -
_______________________________________________
Lệ Đá - thơ - Nguyễn Tư Phương _______________________________________________

Image

trong hơi thở
đá nằm
nghe lạnh quá
hồn phong linh
quạnh quẽ
tiếng rung buồn.

xem tiếp...

_______________________________________________
Cũng Cùng Là Mẹ - văn - Hoài Yên _______________________________________________

Image

Con người sinh ra ai cũng muốn có cái quyền nói lên tiếng nói của chính mình. Tại sao một đứa bé vừa rời lòng mẹ lại khóc oe oe? Tại sao không cần chỉ hít vào lồng ngực một luồng không khí là buồng phổi tự động nở ra mà phải khóc thét lên một tiếng? Phải chăng tiếng khóc của đứa trẻ sơ sinh ấy cũng như một tiếng nói của riêng nó hầu nhấn mạnh sự có mặt của nó trên cuộc đời này.

xem tiếp...

_______________________________________________
Lời Cầm Sương Tôi - nhạc - Nguyễn Tiến Dũng _______________________________________________

Image

buông tay
ngây ngất dịu dàng
buông hồ cầm bặt âm vang
buông thanh âm
thơ ngát không gian
khép mặt giã từ...

xem tiếp...

_______________________________________________
Hsinbyume - tranh - Đỗ Danh Đôn _______________________________________________

Imagexem tiếp...