THƠ........TRUYỆN / TÙY BÚT......TRANH ẢNH.......NHẠC / GHI ÂM........ĐỘC THOẠI......TUYỂN
E-CAFÉ........HOA THƠM CỎ LẠ.......CHUYỆN PHIẾM.......NỮ CÔNG / GIA CHÁNH.......HỎI / ĐÁP


t h ú. c h ơ i
Đ Ồ N G. H Ồ. X Ư A
_____________________________________________________________________________
n g u y ễ n k h o a h ộ i. Hôm qua nhận được em này.

Image


. Máy móc rỉ sét như thế này.

Image


. Nắp đáy.

Image


. Lấy cái máy sét ra khỏi vỏ mất 1 giờ, tháo cái mặt đồng hồ rời cái máy sét kia 3 giờ nữa (vì nếu không khéo là banh hư cái mặt gin, hết cứu. Ờ mặt gin của đồng hồ xưa quan trọng vậy đó nên không bao giờ người ta đem đi làm lại hay tân trang vì sợ mất gin, ngược với mấy bà hén)

Image


. Thêm 2 giờ nữa để làm lại dạ quang trên kim (ờ dạ quang mới nhưng phải làm sao coi cho thật là cũ nhe, mới là trình độ) rồi đánh bóng kim, quét sạch mặt số và một cái máy Omega Chronometre calibre 551 được bỏ vô thay thế cái máy sét. (Cái máy sơ cua này khó kiếm hơn lên trời luôn đó và còn phải đúng đời với số vỏ mới được)

Image


. Và bây giờ nó như thế này đây.

Image


. Và một cái đồng hồ sét, sản xuất năm 1957 nay đã trở lại hoạt động chính xác đúng tiêu chuẩn của một Chronometre, máy cơ đàng hoàng chứ hỏng phải máy chạy pin à nhe.

Image


. Chòm sao và đài Thiên văn đàng sau lưng là biểu tượng trứ danh của dòng Constellation chronometre của Omega từ 1952 đến nay. Những vết trầy kia là do người bán cố mở bằng kềm, bằng kéo gì đó hu hu... nhưng không nên đánh bóng hay chà đi, cứ để nguyên vậy cho nó gin.

Image


. Và cũng bởi vậy nên cái thú đọc sách nó phải chờ cái thú chơi đồng hồ cái đã.

Image


À, mà ai nói là đồng hồ vàng là sang là đẹp , cái SS này coi mạnh mẽ và sáng sủa hơn đồng hồ vàng nhiều chứ hả ?Image


5134


Kính anh,
Tôi hân hanh được anh Nguyên cho vào đây thưởng ngoạn. Tôi đọc tất cả những gì anh viết một cách say mê, thích thú, và khâm phục. Đến cái chuyện đồng hồ này thì xin khấu đầu bái phục tài uyên bác của anh và không thể không viết vài lời vô đây. Ngoài Etetet anh còn post bài vào đâu xin cho tôi được cơ hội chiêm ngưỡng thêm.

Trân trọng
Vũ Trọng Kỳ


10366


Thân chào anh Vũ trọng Kỳ

Quả thật anh làm cho tôi ngại quá, chỉ là thú chơi rồi viết bậy bạ cho vui đó thôi. Ngoài công việc làm sinh sống, tôi thích viết lăng nhăng và sưu tập đồng hồ Omega cũ nhất là từ 45 tuổi trở lên. Vì tiết kiệm tiền nên tôi cố học sửa đồng hồ, nhờ vậy tôi đã thành nghề và có thể tự sửa lấy mà không tốn tiền thợ

Hình như tôi có viết 1 bài về nguyên lý vận hành của đồng hồ cơ, tôi sẽ tìm lại và nếu anh thích, tôi sẽ xin cô Yên Chi đăng lên đây cho vui.

Thân mến
Nguyễn Khoa Hội


10368N G U Y Ê N .T Ắ C .V Ậ N .H À N H
c ủ a
m ộ t .Đ Ồ N G .H Ồ .O M E G A .c ũ
_____________________________________________________________________________
n g u y ễ n k h o a h ộ iTôi nghĩ rằng một thú chơi mà khi ta hiểu rõ ngọn ngành, nguyên lý và cách vận hành bên trong thì thú chơi đó càng thêm thú vị, thêm sự hứng thú và có thể, một ngày nào đó, ta lại còn có thể tự tay thò vào nghịch chơi và đó là chủ ý của tôi khi viết những bài viết này.


Nhớ ngày tôi mới chơi đồng hồ, nhìn vào những bánh răng, bánh balance quay tít, chỉ biết nhìn thích thú mà không hiểu gì, rồi dần dần tìm hiểu và đến nay, tôi nghĩ là tôi đã có một ít kiến thức vừa đủ để chia sẻ cùng các bạn yêu đồng hồ như tôi.
Những điều tôi viết sau đây và hình ảnh là hoàn toàn do tôi sắp xếp và chụp hình, nên có thể nói là tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm về những điều đó chứ chẳng đổ thừa ai được cả.

Theo tôi thì một đồng hồ cơ vintage gồm có bốn cơ cấu, bốn hệ thống được kết hợp với nhau hết sức chặt chẽ và cùng nhau hoạt động không thể tách rời


1. Bảo vệ và Trang Trí: gồm có vỏ , kính, niềng và dây đồng hồ.

2. Hệ thống cung cấp lực : gồm có nồi cót, núm và ti lên dây, bộ rotor tự động.

3. Hệ thống phân chia lực cho đều và đúng giờ: gồm các bánh răng trung tâm, các bánh răng lớn nhỏ, bánh răng thoát, bánh balance, dây tóc và bộ chỉnh nhanh chậm.

4. Hệ thống thể hiện báo ngày giờ: gồm có các kim giờ phút giây, núm và ti để chỉnh kim, mặt số, vòng lịch cùng với các cơ phận và lò xo hổ trợ...


. Vỏ, kính, niềng và dây.
Từ những năm 30's Omega đã cho ra đời loại vỏ cạy, nghĩa là ta dùng dao để cạy ra như cạy một con sò.
Loại vỏ cạy đầu tiên là loại ta chỉ cạy ra là lấy máy rời ra ngay mà không cần phải tháo núm hay tháo bất cứ con ốc, con vít nào nữa cả.

Image
Image

. Sau khi cạy.
Image

. Các bạn có thể thấy loại vỏ này phần đáy được dùng để chứa máy và mặt số, sau khi cạy rời ra ta có ba phần rời nhau mà không cần tháo núm hay bất cứ con ốc nào.

Loại nắp cạy thứ hai thông thường hơn, cạy xong ta sẽ thấy được máy nhưng muốn lấy máy rời ra, ta còn phải tháo núm, tháo ốc hoặc tháo vòng chêm vân vân...
Image

. Nhưng máy vẫn còn dính vào vỏ bởi núm và hai con vít giữ máy. Muốn tháo lấy máy phải tháo rời núm, hai con vít giữ máy và cạy niềng kính để lấy máy rời khỏi vỏ theo lối mặt trên.
Image

. loại vỏ cạy trên đây là vỏ cạy không chống nước, nghĩa là nước và hơi ẩm tha hồ chui ra chui vào mà ta không thể ngăn chận được. Để cải thiện, Omega đã làm vỏ cạy chống nước, là vỏ có vòng ron cao su bên trong rất khít mà ta thường thấy ở các vỏ cạy của Constellation và Seamaster.

Constellation có vỏ cạy chống nước
Image

. Bên trong vỏ, ta có thể thấy lời hướng dẫn cách đặt vòng ron cao su thế nào cho đúng
Image

. Loại vỏ này, nếu ta biết cách gắn vòng ron cao su đúng cách, dùng kèm với silicon thì vẫn có khả năng chống nước rất tốt
Image

. Những đồng hồ đời mới sau này của Omega như de Ville, ta lại thấy nắp cạy chống nước này. Tuy nhiên, độ kín rất cao và chống nước tốt nên khá khó cạy, khi gắn trở lại phải có đồ ép.

. De Ville đời mới
Image

. Nắp cạy thế hệ mới với vòng ron cao su
Image

. Vỏ và máy sau khi cạy nắp đáy chống nước
Image

. Nhưng một cái đồng hồ còn phải phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau, chứ không thể ở trong phòng khách mãi được. Vì thế Omega đã chế loại nắp đáy vặn cho các đồng hồ của họ chống nước tốt hơn, để phục vụ cho thợ lặn, những ai làm việc ngoài trời và cho quân đội.

Nhìn vào nắp sau đồng hồ, nếu bạn thấy có những mấu nhỏ để gài dụng cụ tháo, đó chính là loại có nắp vặn
Image

. Nhìn vào bên trong, có khi ta thấy có ron cũ chống nước làm bằng Amiang, ta có thể thay ron mới bằng cao su cho chắc ăn
Image

. Trong những vỏ vặn mới hơn, vòng ron có khi lại nằm vào khe của vỏ chứ không nằm ở nắp
Image

. Bạn nên lưu ý điều này để lắp ron đúng cách.
Image

. Ngoài ra còn có loại đáy liền, như những chiếc Seamaster, nghĩa là không nắp cạy hay vặn nào hết cả mà là một khối đúc liền. Muốn nhìn hay lấy máy, bạn phải tháo kính và niềng từ mặt trước mới có thể lấy máy ra ngoài được.

. Để bảo vệ mặt số là kính (kiếng) . Từ xưa đã có loại kính không có vòng chận nhưng sau này kính luôn đi kèm với vòng chận này. Vòng chận có tên tiếng Anh là tension ring, vừa đóng vai trò trang trí và cũng là một lò xo để đẩy kính sát vào thành vỏ.
Image

. Tension ring và kính chuẩn bị được ráp vào vỏ (khe hở của tension ring phải liền lạc và khép kín hầu như không còn nhìn thấy)

Ngoài ra khi gắn kính vào đúng vị trí, kính còn được niềng (là một vòng kim loại) bóp vào bên ngoài và dính vào vỏ, nhờ vậy, kính sẽ được nằm cố định và chỉ cần tí silicon là có thể chống nước tốt.

. Kính và niềng.Image10390


Chào anh Khoa Hội,

Ngọc Thể cũng rất thích thú đọc bài anh viết. Cám ơn anh !

NT


10391


Chào Ngọc Thể

Có phải NT là người đã vẽ hình cho YC bên FB đó không?

nkh


10393h ệ. t h ố n g
C U N G. C Ấ P. L Ự C
_____________________________________________________________________________
n g u y ễ n k h o a h ộ i. Qua phần một, các bạn thấy đó là vòng ngoài, là cái vỏ bên ngoài của một chiếc xe hơi, là phần bảo vệ cho bộ máy thì phần hai, ta sẽ bàn về nguồn lực cung cấp cho xe chạy. Là nồi cót, hệ thống tạo nguồn lực cho một cái đồng hồ hoạt động được.

Nguồn cấp lực cho một đồng hồ là nồi cót, bên trong nồi cót dĩ nhiên là dây cót mà miền Nam gọi là dây thiều.
Bản thân dây cót là một sợi lò xo lá, được cuộn lại hoạt động theo nguyên tắc lò xo xoắn nằm ép bên trong nồi cót.

Image
. Trong hình trên đây, các bạn thấy bên trái là nồi cót và bên phải là dây cót còn nằm trong gói, mới tinh chưa qua sử dụng.
Khi ta vặn núm thì cây ti sẽ nối liền với một trục quay bánh răng nhỏ (gọi là Crown Wheel), bánh răng nhỏ này quay bánh răng lớn nằm kề. Bánh răng lớn này chính là bánh răng của nồi cót bên dưới, có một "con chó" kềm lại để lực của nồi cót không thể chạy ngược trở lại.

Image
. Trong hình trên đây, bạn thấy nằm cao bên trên là núm, có cây ty kết nối với cối bên trong (đã bị che khuất) từ đó ta vặn núm theo chiều kim đồng hồ thì bánh răng nhỏ sẽ quay và kéo theo bánh răng lớn. Động tác này gọi là lên dây, là nạp năng lượng vào nồi cót, là làm cho lò xo lá kia uốn cong thêm nhiều vòng bên trong nồi cót.
Lực chứa trong nồi cót sẽ không thoát ngược theo núm khi ta buông tay nhờ có con chó nhỏ có lò xo mà bạn có thể thấy trong hình, phần nằm dưới cùng.

. Tất cả những gì bạn thấy ở bài trên kia là hệ thống nạp lực vào cho một bộ máy lên dây. Nhưng bản chất con người ta hay quên và làm biếng, nghĩa là họ muốn một cái gì tự động, không cần mỗi sáng ngồi vặn chục vòng mất công và nhiêu khê.

Để khắc phục cái lười biếng và hay quên này của con người, nhà sản xuất đồng hồ đã chế ra bộ tự động.
Bộ tự động là một vật nặng không có đối trọng được lắp trên một trục. Khi ta nhúc nhích bàn tay hay cánh tay, vật nặng này sẽ xoay trên trục đó và lên dây, nạp lực vào nồi cót qua một hệ thống bánh răng truyền lực phức tạp.
Ngày mới phát minh ra nguyên tắc này, các nhà sản xuất chỉ mới chế được vật nặng chạy qua chạy lại và lên dây một chiều mà thôi. Hệ thống này gọi là unidirectional winding, là máy lọc cọc. Nghĩa là khi cục này chạy về phía này thì lên dây, chạy qua phía kia thì chỉ là chạy chơi chứ chẳng làm gì cả.

Image
. Máy lọc cọc với quả tự động chạy không đủ vòng tròn. Loại đồng hồ có hệ thống lên giây thế này tiếng Anh gọi là bumper, tiếng Việt gọi là máy lọc cọc, nghĩa là khi cục rotor đó chạy qua phía này, rồi qua phía kia đụng lò xo giảm chấn và kêu lọc cọc bên trong nghe rất vui tai chứ đừng nghĩ là nó bị hư.

. Như thế, đồng hồ lọc cọc mang tiếng là tự động nhưng ta phải múa máy tay chân hơi bị nhiều , còn nếu như bạn là người ít nói, hai tay cứ bỏ vào túi quần đếm ngón tay suốt ngày thì có khi đồng hồ sẽ đứng bất tử chứ chẳng chơi.

Để khắc phục điều này, người ta chế quả tự động quay vòng tròn 360 độ và có thể lên dây cả hai chiều quay, bất cứ chiều nào cũng có thể sinh ra lực để nạp vào nồi cót.

Image
. Quả tự động của Omega có thể quay 360 độ.

Image

Image
. Quả tự động của máy Zodiac được ráp dính với cầu tự động cùng các bánh răng truyền lực chụp từ hai phía.

. Bạn thắc mắc rằng, nếu có quả tự động thì liệu đứt dây thiều đồng hồ có chạy được hay không ?
Xin trả lời là không. Dây cót (dây thiều) là nguồn chứa lực và nhận lực qua núm, qua bộ lên dây tự động. Đứt dây thiều nghĩa là thùng xăng lủng một lỗ to tướng, chẳng thể nào chứa lực được nữa nên đành phải "lọt cầu tiêu" như trong câu bọn trẻ hay hát:

Bà chằn lửa
Sửa cầu tiêu
Ba giờ chiều
Đứt dây thiều
Lọt cầu tiêu...


dây thiều nó quan trọng thế đấy...

10432


HY chào anh NKH,

hôm nay HY mới lang thang vào trang của anh...thú vị ghê, cám ơn anh. HY cũng có thú sưu tầm đồng hồ, không phải đồng hồ xưa... mà là đồng hồ có nạm kim cương... nên nếu anh KH có thấy cái nào thì gửi cho HY nhá... :-))

đùa với anh KH một tí, bố HY có 1 cái đồng hồ quả quýt của ông nội HY để lại, bố đem từ bắc vào nam, rồi từ Việt Nam qua đất Mỹ, rồi từ miền bắc xuống miền nam... cái đồng hồ lúc vui thì chạy, lúc buồn thì đứng chơi... nhưng chị em HY đứa nào cũng dành chủ quyền...:-))


10440


Viết có duyên...


10460h ệ. t h ố n g
P H Â N. P H Ố I. L Ự C
_____________________________________________________________________________
n g u y ễ n k h o a h ộ i. Trong phần hai, tôi đã bàn về nguồn lực, nguồn năng lượng và cách nạp lực vào nơi dự trữ (nồi cót) như thế nào. Phần ba này tôi sẽ bàn về cách sử dụng lực như thế nào cho đều, cho đúng để một đồng hồ có thể chỉ giờ chính xác từ ngày này qua ngày khác, năm này qua năm kia không ngừng nghỉ.


Khi bạn leo lên một chiếc xe máy, bạn rú ga thì xe sẽ chạy nhanh, đạp thắng xe sẽ chạy chậm lại , đó là một cách sử dụng năng lượng. Khi một viên đạn được bắn ra khỏi nòng súng cũng vậy, cũng là một cách sử dụng năng lượng.
Tuy nhiên, năng lượng của viên đạn được sử dụng toàn bộ trong tích tắc, tất cả năng lượng được dồn hết ra để đẩy viên đạn đi, ở chiếc xe máy thì năng lượng được sử dụng lâu dài nhưng không đều, khi nhanh, khi chậm.
Với một đồng hồ thì không thế, vì thì giờ trôi đều đặn, thong thả không ngừng nghỉ, nên người kỹ sư phải làm sao cho nguồn lực kia được sử dụng lai rai , thật đều và thật chính xác thì mới thỏa mãn được nhu cầu đúng giờ của một đồng hồ.


Công việc đầu tiên mà các kỹ sư phải làm là ngăn chận và chia nguồn lực từ nồi cót sao cho nhỏ lại, nhỏ thật nhỏ đến một mức tối thiểu không thể nhỏ hơn được. Để thực hiện việc này, người ta dùng nguyên tắc nhông chuyền, bánh răng lớn/nhỏ.

Image
. Trong hình trên đây, các bạn sẽ thấy bánh răng lớn nằm trên nồi cót và bên dưới bánh răng này là bánh răng của nồi cót. Bánh răng nồi cót sẽ đẩy răng sát cốt của bánh răng trung tâm, răng vòng ngoài của bánh răng trung tâm đẩy răng cốt của bánh răng thứ hai và cứ thế cuối cùng là răng bánh thoát (escape wheel).

Image
. Hình trên đây là thứ tự truyền lực từ nồi cót qua các bánh răng mà tôi đã tháo rời rồi sắp xếp lại cho các bạn dễ nhìn ra hơn là khi nằm thành một chùm...
Bạn có thể thấy bánh răng cuối cùng là escape wheel (bánh thoát), bánh răng này sẽ đá "con ngựa" (một bộ phận giống chữ T) và đuôi con ngựa này kết nối với trục của bánh balance .

Image

. Đoạn cuối của phần ba này là phần mà tôi dành riêng để chỉ viết về một cơ phận duy nhất, cơ phận được xem là trái tim, là nhịp đập và là điểm mấu chốt quyết định thắng thua của một cái đồng hồ, của một hãng đồng hồ hay cả một kỹ nghệ đồng hồ trong hơn trăm năm qua.
Đó là dây tóc và bánh balance.

http://www.youtube.com/watch?v=rzCiDoVXzNE
Trong video trên, các bạn sẽ thấy con ngựa đá cốt của bánh balance, làm cho bánh balance chạy lui, chạy tới theo nguyên tắc quả lắc nhờ vào sợi dây tóc (bản chất là 1 lò xo xoắn)
Khi bánh balance chạy lui, chạy tới như thế, nó đã giữ một nhịp đập nhất định cho lực từ nồi cót thoát ra qua bánh thoát (escape wheel) một cách chính xác và đều đặn.


Bạn sẽ tự hỏi, vậy thì có gì mà ầm ĩ ? Mà là quyết định thắng hay thua ghê thế?


Xin thưa là quan trọng lắm chứ. Vì sợi lò xo và bánh balance kia làm bằng kim loại, phải làm sao chạy cho đều không được khi chậm, khi nhanh. Khi trời nóng 35 độ, kim loại dãn nở thì chúng cũng phải chạy y như thế , mà khi trời lạnh tuyết rơi, kim loại co lại, cũng phải đúng y như thế mới khó.
Chứ mà một cái đồng hồ trời nóng chạy chậm, trời lạnh lại nhanh, tôi nghĩ mọi người sẽ nổi điên với nó chứ chẳng chơi.
Hẹn em mùa đông : em đến sớm, mùa Hạ : em lại đến muộn, xúi em vứt ngay cái đồng hồ vào thùng rác chứ đeo làm gì hả các bạn ?

Image
Đây là hình bánh balance xưa có gắn "quả tạ" là những con vít bằng đồng để giúp điều chỉnh lực ly tâm của bánh balance sao cho cân đối, kim loại làm bánh balance cũng được kết hợp bằng hai thứ thép và đồng (bimetal) để đáp ứng phù hợp khi nhiệt độ bên ngoài thay đổi, bánh balance cũng được cắt để bung ra đáp ứng với lực ly tâm.
Lò xo tóc làm bằng kim loại thời xưa cọng lớn màu xanh biếc là một hợp kim thép và nickel có tên là elinvar...


. Sau một thời gian, người ta cải tiến kỹ thuật và tìm ra kim loại mới không bị ảnh hưởng bởi nhiệt nữa nên bạn sẽ thấy bánh balance không còn bị cắt, không còn làm bằng hai thứ kim loại như xưa nữa như trong hình sau đây
Image

. Tuy nhiên, việc giữ cho chính xác khi nhiệt độ thay đổi cũng chưa phải là vấn đề duy nhất mà các kỹ sư phải quan tâm, họ còn phải quan tâm đến việc chống shốc, chống nhiễm từ và để cái đồng hồ nằm ở bất cứ tư thế nào nó cũng phải đúng hết thì khách hàng mới chịu.
Mà yêu cầu ấy là chính đáng chứ nhỉ . Không lẽ một đồng hồ ta đeo thì tay cứ phải đưa ra ngay đơ mà không được vẫy chào, gãi đầu hay vuốt tóc làm duyên ? Không được làm việc gì nặng cũng không được gần nam châm. ? Và khi Thượng Đế muốn, các nhà sản xuất phải chiều ý ngay chứ lị.

Image
Đây là một bánh balance đã được cân chỉnh đúng lực ly tâm và giữ chính xác ở 5 tư thế, lò xo dây tóc không bị nhiễm từ và sẽ không thay đổi độ đàn hồi khi lạnh quá hay nóng quá vân vân....


Và đó là vấn đề, là điểm mấu chốt mà hiện nay các nhà sản xuất đồng hồ vẫn chúi mũi vào hàng ngày để ngâm cứu, để tìm một hướng đi mới sao cho toàn thiện, toàn bích rồi khi đó họ có thể thò tay vào túi các Thượng Đế moi ra những món tiền kết sù mà các Thượng Đế vẫn tươi cười hỉ hả.


Trước khi kết thúc phần ba, tôi muốn nói thêm về cách chỉnh nhanh hay chậm, trong trường hợp đồng hồ Omega cũ của bạn chạy nhanh hay chậm một tí.

Dĩ nhiên, một đồng hồ bỗng dưng chạy nhanh hay chạy chậm là có lý do , có một sự cố xảy ra cho dây tóc hay bánh balance và hệ thống nhông chuyền lực. Có thể là mòn đầu trục, cốt gió bị méo hay lò xo tóc bị dơ hoặc nhiễm từ vân vân....nhưng nếu đi quá sâu vào những triệu chứng đó, tôi sợ là phải cần hơn chục trang nữa là ít.

Image
Trong hình trên đây bạn thấy lò xo xoắn kia được chế tạo thành vòng trôn ốc thật đều. Đây là điểm mà bạn cũng nên quan sát khi mua một đồng hồ cũ đã qua sử dụng. Vì dây tóc này mỏng manh lại đóng 1 vai trò hết sức quan trọng trong sự chính xác của đồng hồ nên nếu có dấu hiệu dây tóc méo mó, vặn vẹo không ngay thì bạn nên cẩn thận.
Trở lại chuyện dây tóc được bẻ theo hình trôn ốc đều đặn kia, nếu vì dơ, vì dính dầu nên dây tóc bị dính, chạm nhau ở một điểm nào đó, thì hậu quả là bạn sẽ thấy đồng hồ bỗng chạy nhanh ghê gớm, cũng có khi bạn để đồng hồ quá gần cái loa nghe nhạc, dây tóc sẽ bị nhiễm từ và cũng bị rối loạn làm nhịp quay của balance sai trật.
Và chỉ sau khi chắn chắn rằng dàn bánh răng truyền lực không có vấn đề, dây tóc không dơ và không nhiễm từ thì bạn sẽ nhìn vào hình dưới đây.

Image
là hệ thống cần gạt để thu ngắn bớt hay nới dài thêm chiều dài của lò xo tóc này.


Nhìn vào cái cần gạt mà tôi có chấm màu đỏ, nếu ta đẩy nó về tay trái (theo hướng trong hình) nghĩa là ta nới dây tóc dài thêm tí xíu, và đồng hồ sẽ chạy chậm lại. Nếu ta đẩy cần có chấm đỏ về tay phải, dây tóc sẽ ngắn lại và đồng hồ sẽ chạy nhanh lên tí.
Tuy nhiên, đó là cách chỉnh với sự sai biệt khá lớn, còn nếu sai biệt thật nhỏ, ta dùng con ốc nhỏ có chấm đen bên hông. Siết vào làm cho chậm lại và nới ra sẽ làm cho nhanh hơn.


Đó là cách chỉnh nhanh hay chậm của đồng hồ Omega cũ, còn Rolex thì lại chỉnh con ốc trên bánh balance , khi nới ra hay siết con ốc đó vào, người ta đã thay đổi sức ly tâm của bánh balance đang quay đồng thời làm cho đồng hồ chậm lại hay là nhanh hơn.10584 top -
Thú chơi đồng hồ xưa
1, 2
_______________________________________________
Lệ Đá - thơ - Nguyễn Tư Phương _______________________________________________

Image

trong hơi thở
đá nằm
nghe lạnh quá
hồn phong linh
quạnh quẽ
tiếng rung buồn.

xem tiếp...

_______________________________________________
Cũng Cùng Là Mẹ - văn - Hoài Yên _______________________________________________

Image

Con người sinh ra ai cũng muốn có cái quyền nói lên tiếng nói của chính mình. Tại sao một đứa bé vừa rời lòng mẹ lại khóc oe oe? Tại sao không cần chỉ hít vào lồng ngực một luồng không khí là buồng phổi tự động nở ra mà phải khóc thét lên một tiếng? Phải chăng tiếng khóc của đứa trẻ sơ sinh ấy cũng như một tiếng nói của riêng nó hầu nhấn mạnh sự có mặt của nó trên cuộc đời này.

xem tiếp...

_______________________________________________
Lời Cầm Sương Tôi - nhạc - Nguyễn Tiến Dũng _______________________________________________

Image

buông tay
ngây ngất dịu dàng
buông hồ cầm bặt âm vang
buông thanh âm
thơ ngát không gian
khép mặt giã từ...

xem tiếp...

_______________________________________________
Hsinbyume - tranh - Đỗ Danh Đôn _______________________________________________

Imagexem tiếp...