THƠ........TRUYỆN / TÙY BÚT......TRANH ẢNH.......NHẠC / GHI ÂM........ĐỘC THOẠI......TUYỂN
E-CAFÉ........HOA THƠM CỎ LẠ.......CHUYỆN PHIẾM.......NỮ CÔNG / GIA CHÁNH.......HỎI / ĐÁPn h ữ n g .g i a .v ị .. .v u .v ơ

___________________________________________________________________________

gia vị, theo định nghĩa của các nhà khoa học và sinh học, là những loại thực phẩm, rau thơm (thường có tinh dầu) hoặc các hợp chất hóa học cho thêm vào món ăn, có thể tạo những kích thích lên vị giác, khứu giác và thị giác đối với người ẩm thực. gia vị làm cho thức ăn có cảm giác ngon hơn, kích thích hệ thống tiêu hóa của người ăn khiến thực phẩm dễ tiêu hóa, đồng thời có thể chế hóa theo những nguyên lý tương sinh, âm dương phối triển đối với các loại thực phẩm đặc biệt.
...
đôi khi, khái niệm gia vị được sử dụng không phải trong ẩm thực mà trong một lĩnh vực khác hẳn, mặc dù khái niệm cũng tương đương như trong ẩm thực, chẳng hạn câu nói "tăng gia vị cho tình yêu”.

(wikipedia-bách khoa toàn thư)


*

riêng tôi. tôi cũng muốn tìm cho mình những gia vị. vu vơ thôi. bâng quơ thôi. nhưng, có thể làm hồng cuộc sống vốn hơi nhàn nhạt, xam xám của mình.t r â n


10011Image
g i ọ t .C À .P H Ê

____________________________________________________________________________
t r â ntôi không uống cà phê, nhưng thích ngắm những giọt cà phê điệu đà rơi tí tách xuống đáy cốc từ chiếc phin cũ kỹ. còn gì tuyệt hơn những khoảnh khắc ngồi chờ nhúm cà phê đẫm mình trong nước sôi, từ từ nở ra, rồi thong thả chắt lọc từng giọt, từng giọt...

cà-phê rụng xuống không vội vã, ồ không! một giọt cà-phê biết tự trọng không bao giờ vội vã. dù cho giữa khung cảnh sinh hoạt hấp tấp tơi bời của đô thị văn minh ngày nay, giọt cà-phê chân chính vẫn bình tĩnh thong thả tụ hình, đắn đo, đủng đỉnh lắc lư, suy tư, chán chê rồi bấy giờ mới chịu buông mình xuống tách… bấy giờ, cứ một giọt cà-phê rụng xuống là trăm nghìn câu chuyện cũ dâng lên trong ký ức, lan man bất tuyệt...
(võ phiến. giọt cà phê)

Image


10012


HY chào Trân, HY thì sáng nào cũng uống một ly frapuccinno to đùng, nhưng hình như cafe của HY nhiều đường hơn là cafe... :-))

HY thích đọc những bài viết của Trân lắm nhưng không nói được bên kia, cám ơn Trân đã mở cửa cho HY vào, vậy là từ nay HY sẽ tha hồ đọc bên kia và thêm... gia vị vào bên này...(sợ chưa?!) :-)


10034


Hoài Yên ơi,

OMG, sáng nào cũng một ly Frapuccino!! Một ly khoảng 600 calories thì phải. Hoai Yen coi chừng, coi hình mấy người đi diễn hành này, hội Frapuccino đó :-) :


Image


Thôi đổi uống bia đi:

Image

____________________________________________________________________________
© đ ỗ d a n h đ ô n


10040


Thân chào Trân,

Các nhận xét nho nhỏ mang một ít tính cách khoa học, triết lý rấy là lý thú. Tôi mê Võ Phiến nhưng chưa đọc được đoạn văn của Trân trích ra (ông viết về trà, các món ăn khác nữa cũng rất hay)

Kể ra không có cafe chắc con người cũng bớt cảm thông ngồi bên nhau nhiều, các van nghệ sĩ chỉ ngập vào bia rượu khói thuốc thôi nên café sau trà là món giải khát thanh lịch nhất...

Uống café đen, nóng không đường mới đích thực hưởng được mùi café tinh khiết (hello NTHavy :-) ). Uống mỗi ngày không có thì bị nhức đầu, buồn ngủ. Mỗi tối trước khi đi ngủ một ly expresso cũng không sao và vẫn ngon!! Hình như máu mầu nâu rồi chứ không còn mầu đỏ nữa :-)...

Đôn


10041


haha... anh Đôn làm HY phì cười, hôm nọ HY nói cho YC nghe mỗi sáng HY làm một ly venti frapuccino YC cũng la làng lên như thế đó... nhưng mà cái này là Venti Frapuccino Light thôi, khoảng 200 calories à... nên HY chỉ to khoảng...1/3 mấy ông đó thôi chứ không vóc hạc mình mai như mấy cô uống beer của anh Đôn... :-))


10042


Hoài Yên thân mến. Có cô Đông Nghi dễ thương, lý lắc và duyên dáng vào bên này để thêm gia vị thì T thích lắm, không sợ đâu Hoài Yên ạ.

tim T, dù cứng như đá, đã vỡ toang khi đọc một thoáng cho tim mềm đó, Hoài Yên.


10049


Xin chào anh Đôn.

Trân cũng thích có dịp được ngồi trước tách cà-phê như này, anh Đôn ạ (mà không biết có bị mắng không nữa).

"...Hai chân len lén rút ra khỏi đôi giày da chật chội, đạp trên chiếc ghế con bỏ trống bên cạnh, hay gác lên bờ tường thấp, ngã người trên lưng ghế, ngước nhìn lên trời (bầu trời vắng vẻ cao vời vợi), từ từ đảo mắt quan sát xung quanh một cách biếng nhác (trong khoảng sân của quán cà-phê lộ thiên từng nhóm từng nhóm tự khép lại như những ốc đảo riêng biệt), trên bàn phin cốc đã sẵn, bình thủy nước sôi đã sẵn, ta ngồi chờ..."

http://www.diendantheky.net/2012/02/giot-ca-phe.html


10051


Có lẽ Trân là người ghiền cafe loại nặng, hoặc là người ghiền câu truyện nở chung quanh các ly cafe. Quán không cần cao sang nhưng chỉ cần có những người bạn trí thiết có cùng một ý thích một trình độ thưởng thức như nhau. Nếu ai có may mắn thì được ngồi bên cạnh một người tình, nhìn nhau mà không nói, chỉ ngồi cạnh nhau cũng đã sung sướng biêt chừng nào...

Ký ức về các ly cafe của tôi là những ngày ngồi lê bên cổng trường Văn Khoa, sau ly cafe được thêm một bình trà, uống hết bình này đòi thêm được bình kia, chủ quán không nề hà. Ngày đó mới chập chững đọc được tiếng Anh, đoc cuốn nào thì nóng lòng gặp bạn để bàn cho thật hả hê bên ly cafe.... Broken Wings (Uyên ƯƠng Gẫy Cánh), All Quiet On the Western Front (Mặt Trận Miền Tây Vẫn Còn Yên Tĩnh), 1984, Animal Farm (George Orwell), Chiến Hữu (Eric Maria Remarque), và khi tên nào lén đọc được Bố Già (GodFather), Lady Chatterley's Lover (D.H. Lawwrence) thì câu chuyện còn tưng bừng hơn mọi bữa :-)...

Phải cám ơn ly cafe đã giúp có thêm nhiều bạn thiết, khả năng Anh ngữ khá hơn và sống vượt qua được một cảnh đời không lối thoát!!

Đôn


10120


Trân xin cám ơn anh Đôn đã chia sẻ những ký ức về cà-phê rất thú vị.

Những tách cà phê dễ thương quá phải không ạ? Chẳng vậy mà chàng của nhà văn Võ Phiến đã “ước ao có dịp nào chữ cò ấy đề cập tí chút tới cà-phê để phả vào nó một tinh thần dân tộc, chẳng hạn:
Rung cò rinh một cò giọt cà cò phê
Cà cò phê một cò giọt trăm cò bề bâng cò khuâng”

(trích từ giọt cà phê của võ phiến)

*
Anh Đôn đọc nhiều sách ghê. Trong những cuốn sách anh đã đọc, Trân mới có dịp đọc chiến hữu (Lan Huệ chuyển ngữ) , và uyên ương gãy cánh (Nguyễn Ước chuyển ngữ).

cậu bé nhạy cảm trong uyên ương gãy cánh đã nhận xét về cô đơn như sau…và, làm Trân nhớ hoài.

“…Cô đơn có những bàn tay mềm mại và mượt mà như lụa nhưng túm lấy trái tim bằng các ngón tay mạnh bạo, làm nó nhức nhối với khổ não. Cô đơn là bạn đồng minh của khổ não và cũng là bạn đồng hành với sự thăng hoa tâm linh….”
(chương 1-uyên ương gãy cánh. kahlil gibran.)


10149 top -
những gia vị . vu vơ
1, 2, 3, 4, 5 ... 20
_______________________________________________
Lệ Đá - thơ - Nguyễn Tư Phương _______________________________________________

Image

trong hơi thở
đá nằm
nghe lạnh quá
hồn phong linh
quạnh quẽ
tiếng rung buồn.

xem tiếp...

_______________________________________________
Cũng Cùng Là Mẹ - văn - Hoài Yên _______________________________________________

Image

Con người sinh ra ai cũng muốn có cái quyền nói lên tiếng nói của chính mình. Tại sao một đứa bé vừa rời lòng mẹ lại khóc oe oe? Tại sao không cần chỉ hít vào lồng ngực một luồng không khí là buồng phổi tự động nở ra mà phải khóc thét lên một tiếng? Phải chăng tiếng khóc của đứa trẻ sơ sinh ấy cũng như một tiếng nói của riêng nó hầu nhấn mạnh sự có mặt của nó trên cuộc đời này.

xem tiếp...

_______________________________________________
Lời Cầm Sương Tôi - nhạc - Nguyễn Tiến Dũng _______________________________________________

Image

buông tay
ngây ngất dịu dàng
buông hồ cầm bặt âm vang
buông thanh âm
thơ ngát không gian
khép mặt giã từ...

xem tiếp...

_______________________________________________
Hsinbyume - tranh - Đỗ Danh Đôn _______________________________________________

Imagexem tiếp...